ส้มตำ.. ทำจากมะละกอแท้ๆ ทำไมไม่เรียกมะละกอตำกันนะ ?

Posted by dddasd On วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555 0 ความคิดเห็น

ส้มตำ.. ทำจากมะละกอแท้ๆ ทำไมไม่เรียกมะละกอตำกันนะ ?
อาหารจานเด็ด สำหรับผู้นิยมอาหารรสแซ่บ และยังได้รับความนิยมในหมู่
ชาวต่างชาติ จนกลายเป็นอาหารประจำชาติไปแล้ว

#คำว่า "ส้มตำ" เป็นภาษาถิ่น มาจากคำว่า "ส้ม" มีความ

หมายว่ารสเปรี้ยว
ส่วนทำว่า "ตำ" เป็นกริยา หมายถึง การทำให้แหลกโดยอุปกรณ์เฉพาะ
ที่เรียกว่า "สาก" คำว่า "ส้มตำ" จึงหมายถึง อาหารรสเปรี้ยวที่ผ่านการตำ

ส้มตำจัดเป็นอาหารกลุ่มเดียวกับสลัด โดย จะนำผัก และผลไม้ มาผสมรวมกัน
แล้วคลุกให้เข้ากันด้วยการตำ ส่วนมากจะใช้มะละกอดิบ มาตำในครกกับ มะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว เน้นรสเปรี้ยวและเผ็ด ทั่วไปนิยมทานคู่กับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีกระหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียง
คนทั่วไปมักเข้าใจว่า "ส้มตำ" เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสาน หรือของประเทศลาว แต่แท้จริงแล้ว ส้มตำถือเป็นอาหารสมัยใหม่ ที่ถือกำเนิดมาราว 40 ปีเท่านั้น เนื่องจากมะละกอ เป็นพืชนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งเวลานั้นสหรัฐอเมริกา

ได้เข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทย และได้มีการตัดถนนมิตรภาพ เพื่อใช้ในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ต่างๆ พร้อมทั้งได้นำเมล็ดพันธุ์มะละกอ ไปปลูกทั้งสองข้างถนนมิตรภาพ ด้วยเหตุนี้ มะละกอจึงได้เดินทางเข้าสู้ภาคอีสาน และเกิดเป็นอาหารจานเด็ด อย่าง "ส้มตำ" ขึ้น





ขอขอบคุณ :http://ส้มตํา.th/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น